ศึกษาวิเคราะห์และประเมินคุณภาพอากาศ ศูนย์บริการวิชาการ จุฬาฯ

โรงพยาบาลกลางได้รับการคัดเลือกให้เป็นพื้นที่เป้าหมายในการศึกษาวิเคราะห์และประเมินคุณภาพอากาศตามโครงการจ้างที่ปรึกษา  เพื่อศึกษาวิเคราะห์และประเมินคุณภาพอากาศภายในอาคารของโรงพยาบาล  สังกัดกรุงเทพมหานคร  ซึ่งสำนักสิ่งแวดล้อม  กรุงเทพมหานคร

เจ้าของโครงการได้รับการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี  2551  เป็นเงิน  2,450,00.-  บาท

(สองล้านสี่แสนห้าหมื่นบาทถ้วน)  โดยดำเนินการจ้างศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เป็นที่ปรึกษาตามสัญญาจ้างเลขที่  สสล  114/2552  ลงวันที่  20  กรกฎาคม  2552  กำหนดระยะเวลา

ดำเนินการ  360  วัน  เริ่มตั้งแต่วันถัดจากวันลงนามในสัญญา  ถึงวันที่  15  กรกฎาคม  2553

โดยคณะที่ปรึกษาจะเข้าทำการศึกษาด้านอุณหภูมิ  ความชื้น  แสงสว่าง  การระบายอากาศ

ด้านเคมี  ได้แก่  ก๊าซต่าง  ๆ  ฝุ่นละออง  ด้านชีวภาพ  ได้แก่  แบคทีเรียและเชื้อราในอากาศและท่อส่ง

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจวัดคุณภาพอากาศภายในอาคารของโรงพยาบาลและประเมินผลกระทบที่

อาจเกิดขึ้นต่อสุขภาพอนามัยของผู้ปฏิบัติงานภายในอาคาร  ให้เป็นรูปแบบสำหรับการศึกษาข้อมูล

คุณภาพอากาศภายในอาคารสำหรับโรงพยาบาลอื่นโดยจะจัดทำเป็นคู่มือทางวิชาการเพื่อให้บุคลากร

ของโรงพยาบาลสามารถศึกษาและประเมินคุณภาพอากาศภายในอาคารในเบื้องต้นได้โดยมีขั้นตอนดำเนินการดังนี้

• 1) ทำการตรวจวัดคุณภาพอากาศก่อนและหลังการปรับปรุง
  • 2) การประเมินระบบระบายอากาศและเสนอแนะข้อแก้ไข
  • 3) การพัฒนารูปแบบการศึกษาคุณภาพอากาศและจัดทำคู่มือทางวิชาการ
  • 4) การอบรมเจ้าหน้าที่ในเรื่องวิธีการตรวจประเมินคุณภาพอากาศ
  • 5) การสัมมนาเผยแพร่ผลงาน

นอกจากนี้สำนักสิ่งแวดล้อมได้ดำเนินการตรวจวัดคุณภาพอากาศและเสียงในบริเวณพื้นที่

ภายนอกอาคารของโรงพยาบาลโดยรถตรวจวัดคุณภาพอากาศและเสียง  (Mobile  Unit)  ที่ทันสมัยมูลค่า  12,320,000.-  บาท  ซึ่งในการตรวจวัดและเก็บข้อมูลคุณภาพอากาศสามารถเสนอรายละเอียด

ดังนี้

• 1) การตรวจวัดมลพิษทางอากาศ
  • 2) การตรวจวัดทางสภาพอุตุนิยมวิทยา
  • 3) การวัดเสียงในบรรยากาศ
  • 4) ระบบบันทึกภาพและติดตามตำแหน่งรถตรวจวัด (CCTV และ GPS)

โดยได้ทำการเก็บข้อมูลการตรวจวัดมีกำหนด  15  วัน  ตั้งแต่วันที่  25  สิงหาคม  2552

ถึงวันที่  9  กันยายน  2552