การส่องกล้องระบบทางเดินอาหารส่วนกลาง(colonoscope)

การส่องกล้องระบบทางเดินอาหารส่วนล่าง (colonoscope)

: การปฏิบัติตัวเพื่อเตรียมลำไส้ก่อนเข้ารับส่องกล้องล่วงหน้า 3 วัน

1. งดรับประทานผัก ผลไม้ ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ งา ธัญพืช กากกระเทียม อาหารที่มีกากใย เนื้อสัตว์ชิ้น อาหารทอด/มัน น้ำหวานที่มีสี ขนมปังผสมโฮลวีต

2. ให้รับประทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย เช่น โจ๊ก ข้าวต้มหมูสับ ปลา เส้นใหญ่น้ำใสหมูสับ เนื้อปลานึ่ง/ต้ม เต้าหู้อ่อนไข่ ไข่ตุ๋น (ห้ามใส่ผัก กระเทียมเจียม)

3. กรณีมียาประจำตัว สามารถทานยาได้ตามปกติยกเว้นยาละลายลิ่มเลือด ยาบำรุงเลือด

: การปฏิบัติตัวเพื่อเตรียมลำไส้ก่อนเข้ารับส่องกล้องล่วงหน้า 1 วัน

: วันนี้ห้ามรับประทานอาหารทุกชนิด (แต่สามารถทานยาประจำตัวได้ตามปกติ) สิ่งที่ผู้ป่วยสามารถรับประทาน ได้แก่ กาแฟ โอวัลติน น้ำเต้าหู้ไม่ใส่เครื่อง น้ำหวานที่มีสีใส น้ำซุปใส

: งดน้ำและอาหารหลังเที่ยงคืน

: การปฏิบัติตัววันเข้ารับการส่องกล้อง

1. งดน้ำและอาหาร และยาเบาหวาน

2. กรณีมีโรคประจำตัวได้แก่ ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคไทรอยด์ ให้ทานยาและดื่มน้ำปริมาณเล็กน้อยก่อนมาโรงพยาบาล

3. ถอดโลหะและของมีค่าไว้ที่บ้าน ถอดฟันปลอมก่อนเข้าส่องกล้อง

4. นำรูปภาพมือถือที่ถ่ายรูปอุจจาระในโถส้วมมาให้พยาบาลดูเพื่อประเมินลำไส้

5. ขณะเดินทางผู้ป่วยสามารถใส่ pampurse ขณะเดินทางมาส่องกล้อง

: การปฏิบัติตัวภายหลังเข้ารับส่องกล้อง

1. ผู้ป่วยจะได้ต้องนอนพักฟื้นเพื่อสังเกตอาการ ความปลอดภัยระยะเวลา 2 ชม.

2. ผู้ป่วยต้องมีญาติมาด้วยหรือตามมารับกลับบ้านได้

3. ไม่ให้ผู้ป่วยขับรถหรือทำงาน ควรกลับบ้านนอนพักผ่อนภายหลังส่องกล้อง 24 ชม.

4. หากมีอาการผิดปกติ ได้แก่ ถ่ายเป็นเลือดสดปน ถ่ายดำ มีไข้ ให้มารพ.ทันที