ข้าราชการที่มารับบริการดรวจรักษาโรคตา

โรงพยาบาลกลาง

โรคต้อหินเป็นโรคที่มีความสำคัญต่อปัญหาสาธารณสุขมาก ต้อหินเป็นกลุ่มอาการที่เกิดจากความดันตาที่สูงจนทำให้มีการเปลี่ยนแปลงและทำลายขั้วประสาท  ซึ่งสัมพันธ์กับลานสายตาที่สูญเสียไปอย่างถาวรจากการทำลายขั้วประสาท สาเหตุที่ทำให้ความดันสูงมีมากมายหลายสาเหตุ ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะตาบอดได้ การสูญเสียการมองเห็นจากโรคต้อหินสามารถป้องกันได้ถ้าได้รับการตรวจวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องรวดเร็วจากจักษุแพทย์ ภาวะตาบอดทำให้คุณภาพชีวิตลดลง เป็นปัญหาต่อตนเอง ครอบครัว สังคมและประเทศ จากปัญหาดังกล่าวจึงทำให้กลุ่มงานจักษุวิทยา โรงพยาบาลกลาง ได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพตาและป้องกันภาวะตาบอดจากโรคต้อหินของข้าราชการที่มารับบริการตรวจรักษาโรคตา โรงพยาบาลกลาง เพื่อส่งเสริมสุขภาพตาแก่ข้าราชการที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป และมีประวัติครอบครัวเป็นโรคต้อหินหรือวัดความดันภายในลูกตาได้เท่ากับหรือมากกว่า 20 มิลลิเมตรปรอท และส่งเสริมการตรวจวินิจฉัยโรคต้อหินในระยะแรกเริ่มค้นหาปัจจัยเสี่ยงเพื่อป้องกันภาวะตาบอดจากโรคต้อหิน

ผู้สนใจบริจาคสามารถติดต่อที่แผนก ตา หู คอ จมูก ชั้น3 อาคารอนุสรณ์ 100 ปี โรงพยาบาลกลาง วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 08.00 น. - 12.00 น.หรือโทร.0-2220-8000 ต่อ 10330