ฝ่ายโภชนาการ
ฝ่ายโภชนาการ เป็นหน่วยงานสนับสนุนที่สำคัญของโรงพยาบาลกลาง รับผิดชอบจัดบริการอาหารผู้ป่วย เพื่อเป็นการดำรงชีวิตให้อยู่รอด และมีสุขภาพดีตลอดระยะเวลาที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ทั้งนี้ต้องอยู่ในความควบคุมของนักโภชนาการ ที่จัดอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ และตามคำสั่งของแพทย์
ปัจจุบันฝ่ายโภชนาการมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องพัฒนาในหลายๆด้าน เพื่อให้องค์กรเจริญก้าวหน้า และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น สิ่งที่หน่วยงานได้พัฒนาขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดคือ
1. พัฒนาด้านการบริหารงาน ได้จัดแยกหน่วยงานที่รับผิดชอบตามแผนงานโภชนาการ
และมาตรฐานวิชาชีพคือ
- หน่วยโภชนบำบัด (อาหารเฉพาะโรค, อาหารเหลว, อาหารสายยาง ฯลฯ)
- หน่วยบริการอาหาร (จัดสำรับอาหารพิเศษ, อาหารสามัญ)
- หน่วยประกอบอาหาร (ปรุงอาหาร, หุงข้าว)
- หน่วยจัดเลี้ยงอาหาร (จัดอาหารว่าง, อาหารกลางวัน สำหรับเลี้ยงเจ้าหน้าที่ในการประชุมอบรม ในวาระต่าง ๆ)
2. พัฒนาด้านโภชนบำบัด
- จัดทำเอกสารอาหารเฉพาะโรคต่าง ๆ โรคเบาหวาน โรคไต โรคความดันโลหิตสูง ฯลฯ เผยแพร่โดยจัดปูถาดอาหารผู้ป่วย
- จัดทำเอกสารเผยแพร่ เช่น อาหารทางสายยาง โดยบอกสัดส่วนและวิธีทำเพื่อเป็นความรู้ สำหรับแจกให้ญาติผู้ป่วยที่เข้ามารับบริการ รักษาในโรงพยาบาล และก่อนกลับบ้าน ญาติผู้ป่วยได้มาเรียนรู้อย่างถูกวิธีและ หลักโภชนาการ
- จัดนิทรรศการอาหารและโภชนาการ ร่วมกับกลุ่มงานเภสัชกรรมโรงพยาบาลกลาง สำหรับผู้ป่วยนอก ชื่อโครงการ “การพัฒนาคุณภาพ การบริบาลผู้ป่วยนอก โรคเบาหวานแบบสหสาขาวิชาชีพ” เดือนละ 1 ครั้ง (นักโภชนาการให้ความรู้ สาธิต แนวปฏิบัติตัวด้านเบาหวาน “ใส่ใจเพื่อนเบาหวาน”
- เข้าร่วมกับกลุ่มงานอายุรศาสตร์ PCT มะเร็ง
3. พัฒนาด้านวิชาการ และบุคลากร
- จัดนักโภชนาการ, โภชนากร, เข้าร่วมประชุมวิชาการโภชนาการ, อบรมหลักสูตรนักกำหนดอาหาร, หลักสูตรโภชนบำบัด, อบรมการให้ความรู้โรคเบาหวาน, อบรมอาหารเพื่อสุขภาพ,อบรมความก้าวหน้าของโครงการโภชนบำบัด ฯลฯ