บริการยืมระหว่างห้องสมุด

การยืมระหว่างห้องสมุด คือ การร่วมมือระหว่างห้องสมุดต่าง ๆ ที่ตกลงว่าจะดำเนินการติดต่อเพื่อขอยืมและให้ยืมทรัพยากรห้องสมุดตามความต้องการของผู้ใช้ในช่วงระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งอาจเป็นการยืมต้นฉบับหรือทำสำเนาก็ได้ มีลักษณะดังนี้

1. เป็นการยืมวัสดุจากแหล่งสารนิเทศหนึ่งมายังอีกสารนิเทศหนึ่ง

2. เป็นการให้ยืมวัสดุแก่ห้องสมุด หรือผู้ใช้เมื่อมีคำขอ

3. วัสดุสารนิเทศที่ต้องการไม่มีในแหล่งสารนิเทศที่ผู้ใช้เป็นสมาชิก

วัตถุประสงค์ของการยืมระหว่างห้องสมุด มีดังนี้

1. เพื่อจัดหาและให้บริการสิ่งพิมพ์ และโสตทัศนวัสดุระหว่างห้องสมุดให้เป็นไปด้วยความสะดวก รวดเร็ว กว้างขวางและคุ้มค่ายิ่งขึ้น

2. เพื่อส่งเสริมการใช้ทรัพยากรร่วมกัน อันจะเป็นการประหยัดงบประมาณของหน่วยงาน โดยที่ห้องสมุดไม่จำเป็นต้องซื้อสิ่งพิมพ์ และโสตทัศนวัสดุประเภทที่มีความต้องการใช้น้อย

ปัจจุบัน ห้องสมุด จัดบริการยืมระหว่างห้องสมุดทุกวันพุธ โดยมีห้องสมุดที่ให้ความร่วมมือ ดังนี้ คือ ห้องสมุดคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ห้องสมุดคณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ห้องสมุดโรงพยาบาลพระมงกุฎฯ ห้องสมุดโรงพยาบาลรามาธิบดี และห้องสมุดโรงพยาบาลในสังกัดสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร

ขั้นตอนการใช้บริการการยืมระหว่างห้องสมุด

1. ผู้ใช้บริการ เขียนคำร้องในการขอใช้บริการ พร้อมกรอกข้อมูลที่ต้องการ แก่บรรณารักษ์

2. บรรณารักษ์รวบรวมข้อมูลที่ผู้ใช้บริการต้องการ และสอบถามแหล่งข้อมูลทางโทรศัพท์

ตามห้องสมุดต่าง ๆ ที่ให้ความร่วมมือ

3. เมื่อทราบแหล่งข้อมูลแล้ว ดำเนินการขออนุญาตใช้รถยนต์ไปราชการในการยืมระหว่าง

ห้องสมุด ห้องสมุดนั้น

4. บรรณารักษ์จัดเจ้าหน้าที่ห้องสมุด ไปรับหรือค้นคว้าข้อมูลดังกล่าว

5. กรณีที่ผู้ใช้บริการต้องการให้ถ่ายสำเนาข้อมูลนั้น ๆ ผู้ใช้บริการจะต้องจ่ายเงินทดรองจ่าย

ในวันที่ เขียนคำร้องขอใช้บริการ

6. ผู้ใช้บริการมารับข้อมูลได้ในวันถัดไป หรือเจ้าหน้าที่โทรศัพท์แจ้งให้ทราบ