พลังงานทดแทน : ไบโอดีเซลคืออะไร

001.jpg

ประชาสัมพันธ์จากคณะทำงานด้านการจัดการพลังงาน โรงพยาบาลกลาง เสนอ พลังงานทดแทน ไบโอดีเซลคืออะไร (ที่มา กระทรวงพลังงาน)

ไบโอดีเซล คือ เชื้อเพลิงทดแทนน้ำมันดีเซลจากปิโตรเลียม ซึ่งสามารถผลิตได้จากแหล่งพลังงานหมุนเวียน เช่น น้ำมันพืช ไขมันสัตว์ หรือสาหร่าย เป็นต้น ไบโอดีเซลมีการผลิตใช้ในเมืองไทยแล้วมีทั้งที่ผลิตจากน้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเมล็ดสบู่ดำ และจากน้ำมันปรุงอาหารที่ใช้แล้ว

ผู้เขียนข่าว : น.ส.สุชาดา โค้วนฤมิตร ผู้ตรวจทาน : นางจิรภา เพชรประดับ ผู้ตรวจข่าว : น.ส.พัชราภรณ์ กระบวนรัตน์